Từ đơn là gì ? Cho ví dụ minh họa ? Phân loại & Tác dung ? Tiếng Việt Lớp 4, Lớp 6

tu don la gi

Từ đơn là gì ? Có những loại từ đơn nào ? Tác dụng của từ đơn là gì ? Hãy cùng chúng tôi giải đáp ngay những thắc mắc dưới bài viết này nhé !

Tham khảo bài viết khác: 

  Từ đơn là gì ?

Từ đơn chính là từ chỉ có một âm tiết, hoặc một tiếng cấu tạo thành. Trong đó, âm tiết/tiếng tạo nên từ đơn phải có nghĩa cụ thể khi đứng độc lập, riêng lẻ.

– Ví dụ minh họa: Thầy, Cô, bảng, bàn, phấn, sách, vở, thước, bút….

==> Các từ này đều được cấu tạo bởi một tiếng và tiếng này khi đứng một mình vẫn có nghĩa.

  Tác dụng của từ đơn

– Với từ đơn, ta có thể dễ dàng biểu thị lời nói, suy nghĩ, ám chỉ các sự vật, hiện tượng xung quanh,… chỉ bằng một âm tiết duy nhất, mà vẫn đảm bảo người nghe có thể hiểu được ý nghĩa của từ.

– Từ đơn còn góp phần cấu tạo nên những từ ngữ phức tạp hơn, như từ ghép, từ láy, cụm từ,… Chỉ từ một âm tiết có nghĩa, đứng độc lập và đơn lẻ, ta có thể ghép các âm tiết lại với nhau để tạo nên những từ ngữ dài hơn và phức tạp hơn

Ví dụ như: “ mưa bão ”, “ bàn ghế ”, “ yêu thương ”, “ nhà cửa ”, “ núi rừng ”…

tu don la gi

  Phân loại từ đơn

 1. Từ đơn đơn âm tiết

Từ đơn đơn âm tiết là những từ chỉ do một tiếng, hay một âm tiết có nghĩa tạo thành. Đây là loại từ đơn giản nhất, từ cấu tạo cho đến ý nghĩa của từ.

– Ví dụ minh họa: Ngồi, chơi, học, ăn, uống,…..

 2. Từ đơn đa âm tiết

Từ đơn đa âm tiết là từ do hai âm tiết cấu tạo thành. Một số từ ngữ nước ngoài khi phiên âm sang tiếng Việt có thể có thêm dấu – để ngăn cách giữa các âm tiết.

– Ví dụ minh họa: Ti – vi, Cafe, ……

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết ” Từ đơn là gì ” của chúng tôi, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm được những thông tin hữu ích trong chuyên đề này nhé !