Từ láy là gì ? Nêu ví dụ ? Tác dụng ? Có mấy loại từ láy ? Tiếng Việt lớp 4, 5, 6

tu lay la gi

Từ láy là gì ? Từ láy có những loại nào ? Ví dụ minh họa với những loại từ láy ? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến chủ đề này nhé !

Tham khảo bài viết khác: 

  Từ láy là gì ?

– Khái niệm:

Từ láy được sử dụng giúp câu chữ văn hoa uyển chuyển hơn, đồng thời thêm sự nhấn nhá thích hợp mang đến các nét nghệ thuật trong thơ, ca, trong ý diễn đạt.

Từ láy thường là tính từ biểu thị một tính chất nào đó của sự vật sự việc. Thông qua từ láy mà tác giả nhấn nhá, giúp thấy được các mức độ, tính chất thể hiện. Cũng có từ láy 2 âm tiết và từ láy nhiều hơn 2 âm tiết tạo thành.

Ví dụ minh họa:: rầm rầm, khanh khách, lung linh, ríu rít,…

 Tác dụng của từ láy

Thông thường từ láy được dùng để miêu tả nhấn mạnh vẻ đẹp của phong cảnh, hình dáng của sự vật hoặc diễn đạt cảm xúc, tâm trạng, trình trạng, âm thanh … của con người, của sự vật và hiện tượng trong cuộc sống. Từ đó, mang đến cho con người một cái nhìn đa chiều và sâu sắc đối với vấn đề được nói đến.

tu lay la gi

  Phân loại từ láy

==> Căn cứ vào bộ phận được lặp lại: người ta chia từ láy thành 4 kiểu: láy tiếng, láy vần, láy âm, láy cả âm và vần. Tức là phần được láy lại là bộ phận của từ được xác định trong cấu trúc từ.

==> Căn cứ vào số lượng tiếng được lặp lại: người ta chia thành 3 dạng từ láy: láy đôi, láy ba, láy tư. Nhìn vào các ví dụ trên, người đọc có thể hiểu được về cách phân loại này.

==> Có từ láy tượng hình, trong khi có từ láy tượng thanh. Các từ láy giúp ta hình dung được hình ảnh, hay xác định được mức độ, cường độ âm thanh.

==> Một số từ láy không được xếp vào hai loại này, thể hiện nét nghĩa riêng biệt của từ.

   1. Từ láy toàn bộ

– Là loại từ được láy giống nhau cả phần âm, vần ví dụ như xanh xanh, ào ào.…

– Với các ví dụ về từ láy toàn bộ, ta thấy rằng, từ láy toàn bộ có ý nghĩa nhấn mạnh sự vật, sự việc. Bên cạnh đó, trong một số trường hợp người dùng tạo ra sự tinh tế, hài hòa thông qua sử dụng các từ láy có sự thay đổi về thanh điệu hoặc phụ âm cuối chẳng hạn như mơn mởn, tim tím, thoang thoảng,…

  2. Từ láy bộ phận

Là loại từ được láy giống phần âm hoặc phần vần. Dựa vào bộ phận được lặp lại nhằm nhấn mạnh một sự vật, hiện tượng, từ láy bộ phận được chia thành:

+) Láy âm: Là những từ có phần âm lặp lại nhau.

Ví dụ minh họa: Mênh mông, miên man, xinh xắn, ngơ ngác, mếu máo…

+) Láy vần: Là những từ có phần vần lặp lại nhau.

Ví dụ minh họa: Chênh vênh, liêu xiêu, lao xao, liu diu.

Trong đó, từ láy bộ phận thường được sử dụng nhiều hơn từ láy toàn bộ vì dễ phối vần và âm.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết ” Từ láy là gì ? ” của chúng tôi. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ giải đáp được mọi vấn đề thắc mắc của mình nhé !